• Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Nghi Lễ Chào cờ
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Toàn cảnh Lễ Khai giảng năm học mới
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Thầy giáo Lê Xuân Hòe - Hiệu trưởng nhà trường thông qua Diễn văn Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Thầy giáo Lê Xuân Hòe - Hiệu trưởng nhà trường đánh trống khai trường
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Đại diện Đảng ủy, Chính quyền địa phương chúc mừng Khai giảng năm học mới
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Hội Khuyến học xã trao thưởng học sinh Xuất sắc
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Hội đồng nhà trường chụp ảnh lưu niệm với đại biểu nhân ngày khai trường
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Kim Đồng - Lớp 61
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Nguyễn Bá Ngọc - Lớp 62
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Nguyễn Viết Xuân - Lớp 81


Xin cảm ơn chị - Người đồng nghiệp của tôi

Ngày đăng: 13-12-2012
Đọc: 3348 lượt

XIN CẢM ƠN CHỊ - NGƯỜI ĐỒNG NGHIỆP CỦA TÔI

Trong cuộc sống, có những người ta gặp rồi ta lại quên. Nhưng có những người luôn để lại những nốt nhạc trầm lặng mà ta nhớ mãi. Với tôi, chị Nguyễn Thị Ngọc Lan là một người như thế.

Tôi về công tác tại Thạch Hóa một ngày cuối đông năm 2007. Với một sinh viên mới ra trường, “chân ướt chân ráo” về công tác tại một xã nghèo của huyện Tuyên Hóa là một thử thách không nhỏ với cá nhân tôi. Tâm trạng hồi hộp, lo lắng choán hết trong suy nghĩ của một thư sinh trẻ. Không biết học trò của mình thế nào, đồng nghiệp ra làm sao ?! Tuy vậy mọi lo lắng dần dần qua đi, những công việc cứ hiện ra trước mắt làm tôi quên đi những suy nghĩ ban đầu. Cũng may là trong trường có khá nhiều giáo viên trẻ, nhất là những đồng nghiệp học với tôi một khóa thời Sư phạm nên cũng dễ sống. Tập thể Hội đồng Sư phạm khá hòa đồng, các anh các chị giúp đỡ cho tôi khá nhiều trong công việc. Các thầy cô phần lớn là người Tuyên Hóa, chỉ một số ít là đến từ các huyện khác như Lệ Thủy, Bố Trạch, Quảng Trạch.

Ảnh minh họa

Trong những ngày đầu công tác tại trường, người tôi để ý đến nhiều nhất là chị Lan. Nhìn bên ngoài, chị cũng bình thường như bao giáo viên khác trong trường, không có gì khác biệt. Điều làm tôi ấn tượng đầu tiên về chị là công tác chủ nhiệm. Hầu như sinh hoạt đầu giờ và giữa giờ chị chưa bao giờ vắng mặt, trừ những lúc có việc đột xuất. Là một Tổng phụ trách nên tôi thường xuyên theo dõi tình hình nề nếp của các Chi đội nên biết khá rõ về những gì mà chị đã làm. Nhìn bề ngoài cũng như phong cách làm việc của chị tôi thực sự khâm phục. Chưa bao giờ chị “chất vấn” tôi về điểm thi đua hay những việc khác được Liên đội phân công. Những lỗi hằng ngày mà học sinh mắc phải như đi trễ, nghỉ học, tư cách đội viên không đảm bảo… chị đều giải quyết ổn thỏa, hợp tình hợp lý. Chính vì sự quan tâm chu đáo như người mẹ chăm lo cho các con nên hầu như tuần nào lớp chị đều đứng nhất nhì toàn Liên đội.

Công tác chủ nhiệm lớp đối với một giáo viên THCS quả thực khá vất vả. So với 4 tiết được giảm theo quy định thì với chị chẳng thấm tháp vào đâu. Tài năng và tâm huyết thực sự là ở các đợt thi đua cũng như các hội thi do Liên đội tổ chức. Trong các hoạt động lớn, chị thực sự là một “vị tướng” chỉ huy xuất sắc, đưa tập thể Chi đội mình đạt giải cao trong các hoạt động phong trào. Và cứ như thế, chị vẫn miệt mài với công việc của mình mà không hề kêu ca hay phàn nàn. So với nhiều người khác, những việc chị làm được có thể còn nhỏ bé, nhưng với tôi chị thực sự là một thủ lĩnh tài năng, tôi rất khâm phục chị.

Một năm sau khi về công tác tại trường, được sự nhất trí của đồng chí đồng nghiệp, tôi và chị vinh dự được bầu vào BCH Chi đoàn. Từ đây tôi được tiếp xúc với chị nhiều hơn và cũng hiểu nhiều về chị. Với sự tin tưởng tuyệt đối, Liên đội nhờ chị quản lý Quỹ đội. Có thể nói rằng, đây là năm mà tôi đã để lại nhiều dấu ấn trong công việc của mình. Một phần thành công đó là nhờ bàn tay chu toàn của chị. Các hội thi, hội diễn, các đợt thi đua chị đều chuẩn bị khá chu đáo từ khâu hậu cần đến các phần thưởng. Tôi toàn tâm toàn ý lo cho công việc, các việc khác đã có chị gánh vác. Thực sự tôi cảm thấy may mắn và hạnh phúc khi được làm việc và công tác với chị.

Là một giáo viên trẻ mới ra trường, lại công tác xa nhà nên tôi gặp không ít khó khăn trong cuộc sống. Những lúc như thế tôi lại nhờ đến chị và cũng chính chị là vị “cứu tinh” giúp tôi vượt qua những thử thách, khó khăn. Có lẽ kỷ niệm mà tôi sẽ không bao giờ quên là trận ốm năm 2009. Một mình “bơ vơ” nơi “đất khách quê người”, thiếu thốn tình cảm gia đình đã đành, đằng này còn bị cơn ốm hành hạ. Thực sự tôi cảm thấy rất buồn và cô đơn ghê ghớm. Tôi định xin nghỉ để về nhà chữa bệnh nhưng thú thực đi xe máy vào nhà thì không thể. Cả người vừa đau, vừa mệt, vừa đói. Lúc đó chị đến thăm tôi, hỏi han tình hình và hôm sau mang đến cho tôi một ít lá để xôông. Tôi thật sự xúc động trước việc làm của chị. Có lẽ do sức mạnh tinh thần nên ngày hôm sau tôi đã đỡ hơn và sức khỏe tiến triển hẳn lên. Đợt ốm năm đó khiến tôi sút mất mấy cân. Câu hát “rằng qua cơn hoạn nạn mới hiểu được lòng nhau” với tôi thật là thấm thía. Tôi thầm cảm ơn chị đã lo và quan tâm đến tôi trong những lúc khó khăn nhất. Những nghĩa cử của chị sẽ là bài học vô giá cho tôi về lẽ sống, đạo làm người.

Năm 2010, chị có quyết định về công tác tại trường THCS Văn Hóa, là quê hương của chị. Tôi vừa vui mà cũng hơi buồn. Vui vì chị đã thực hiện được tâm nguyện là về gần nhà để có điều kiện chăm sóc gia đình. Buồn là vì không còn được công tác với chị, để được “trả ơn” những gì chị đã giúp đỡ tôi trong những tháng ngày công tác tại Thạch Hóa. Xin cảm ơn chị Nguyễn Thị Ngọc Lan, người đồng nghiệp, là “ân nhân” đã cùng cộng tác và giúp đỡ tôi trong công việc cũng như trong cuộc sống. Chúc chị và gia đình hạnh phúc, thành đạt, luôn thành công trong sự nghiệp.

 Lê Hồng Quang – TPT Đội trường THCS Thạch Hóa

 

 


  
 Hôm qua: 345 
|
 Hôm nay: 370