• Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Nghi Lễ Chào cờ
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Toàn cảnh Lễ Khai giảng năm học mới
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Thầy giáo Lê Xuân Hòe - Hiệu trưởng nhà trường thông qua Diễn văn Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Thầy giáo Lê Xuân Hòe - Hiệu trưởng nhà trường đánh trống khai trường
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Đại diện Đảng ủy, Chính quyền địa phương chúc mừng Khai giảng năm học mới
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Hội Khuyến học xã trao thưởng học sinh Xuất sắc
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Hội đồng nhà trường chụp ảnh lưu niệm với đại biểu nhân ngày khai trường
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Kim Đồng - Lớp 61
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Nguyễn Bá Ngọc - Lớp 62
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Nguyễn Viết Xuân - Lớp 81


Mùa Hiến chương ở lại

Ngày đăng: 25-11-2015
Đọc: 2404 lượt


MÙA HIẾN CHƯƠNG Ở LẠI

Lê Hồng Quang

Tháng 11 hàng năm là khoảng thời gian ý nghĩa nhất của mỗi một thầy cô giáo – những người đã và đang âm thầm lặng lẽ chở những chuyến đò tri thức cập bến bờ hạnh phúc. Có ai đó đã nói rằng, giá trị đích thực của cuộc sống đó là hạnh phúc, mà hạnh phúc chính là sự cho đi. Riêng với chúng tôi, hạnh phúc không chỉ là sự cho đi mà còn là tinh thần đoàn kết, hợp tác, sẻ chia để cùng hướng tới những mục tiêu chung: “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Dấu ấn nổi bật nhất chính là những người trẻ, họ đã viết nên bản nhạc giao hưởng tuyệt đẹp về tình đồng chí đồng nghiệp, tình thầy trò trong sự nghiệp trồng người.

* Đại hội Chi đoàn – Mốc son của tuổi trẻ nhà trường

Có lẽ chưa năm nào mà lực lượng trẻ nhà trường hùng hậu đến thế. Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, các đồng chí đã mang đến một luồng sinh khí mới trong các hoạt động phong trào của nhà trường. Được sự nhất trí của Chi bộ và sự chỉ đạo sát sao của Đoàn xã Thạch Hóa, Đại hội Chi đoàn trường đã thành công ngoài mong đợi. Một Ban Chấp hành mới hội tụ đầy đủ những phẩm chất và năng lực đã được Đại hội bầu ra đã và đang đáp ứng yêu cầu hoạt động của Chi đoàn trong giai đoạn mới. Nét nổi bật nhất là ý thức xây dựng tập thể của mỗi một đoàn viên Chi đoàn, là tinh thần dám nghĩ dám làm, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ do Chi bộ và Đoàn cấp trên giao phó. Điều đó đã được thể hiện và khẳng định trong tháng 11. Chính sức trẻ và sự cống hiến, các đồng chí đã góp phần không nhỏ vào thành công chung của ngày hội lớn của thầy và trò nhà trường.


* Hội thi “Thời trang học đường” và “Tìm hiểu truyền thống nhà trường” – Nơi các em khẳng định giá trị của bản thân.

Thi đua lập thành tích chào mừng 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11, Liên đội và Chi đoàn tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi ý nghĩa với lòng “Tri ân” sâu sắc. Nổi bật đó chính là tổ chức sân chơi “Thời trang học đường” và “Tìm hiểu truyền thống nhà trường”. Hội thi đã có sức hút và lan tỏa mạnh mẽ trong mỗi một cán bộ giáo viên và học sinh toàn trường. Trong những ngày này, toàn trường thực sự như bước vào ngày hội lớn. Không khí luyện tập, chuẩn bị hối hả, khẩn trương của 12 đội thi thực sự đã hâm nóng không khí ngày nhà giáo Việt Nam 20 – 11. Các tiểu ban được phân công đã và đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng, tất cả đã sẵn sàng cho Hội thi diễn ra. Với sự tập luyện và chuẩn bị chu đáo từ trước đó, chiều ngày 18/11/2015, Hội thi chính thức mở màn. Phần thi đầu tiên là “Tìm hiểu truyền thống nhà trường”. Đây là một nội dung quan trọng, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc về lịch sử hình thành và phát triển của ngôi trường hơn nửa thế kỷ qua. Với bề dày thành tích trong hoạt động dạy học cũng như trong các phong trào, hơn 50 năm qua nhiều thế hệ học sinh đã thành danh trên nhiều lĩnh vực, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của quê hương đất nước. Một trang sử mới đã mở ra đối với thầy và trò nhà trường khi trường THCS Thạch Hóa được công nhận đạt chuẩn Quốc gia năm 2013 và vinh dự được UBND tỉnh Quảng Bình tặng Cờ thi đua Xuất sắc năm 2015. Thành công của ngày hôm nay có sự đóng góp to lớn của lớp lớp các thế hệ cán bộ giáo viên, học sinh, sự quan tâm của các ban ngành đoàn thể các cấp, của hội cha mẹ học sinh, sự chỉ đạo sâu sát của chính quyền địa phương vào dòng chảy chung của sự nghiệp giáo dục nhà trường.

Với 40 câu hỏi trắc nghiệm, 12 đội thi đã hoàn thành một cách xuất sắc, nhiều đội thi đã đạt điểm tuyệt đối trong phần thi này. Điều đó đã chứng tỏ công tác chuẩn bị nhân sự tham gia Hội thi cũng như công tác tìm hiểu chu đáo kĩ lưỡng của các đội. Phần thi “Tìm hiểu truyền thống nhà trường” đã để lại ấn tượng sâu sắc, góp phần giáo dục lòng tự hào về truyền thống nhà trường, tạo động lực để các em viết tiếp những thành công vào trang sử vẻ vang của trường THCS Thạch Hóa trong tương lai.

Phần thi được chờ đợi nhất là màn trình diễn “Thời trang học đường”. 12 đội thi với 12 cá tính và sắc màu khác nhau đã mang đến cho Hội thi một bức tranh sống động về đời sống học đường. Hội thi nhằm tôn vinh vẻ đẹp lịch lãm, thanh lịch, năng động của học sinh trong xu thế hội nhập và phát triển. Với trang phục đẹp, phong cách trình diễn chuyên nghiệp, giàu tính sáng tạo, các em đã làm cho khán giả và Ban Giám khảo từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Ý nghĩa của Hội thi không chỉ dừng lại việc đề cao cái đẹp mà còn là cơ hội để các em khẳng định giá trị của bản thân, góp phần quan trọng vào việc giáo dục toàn diện.

Có thể vẫn còn ngại ngùng, e thẹn, chưa tự tin khi lên sân khấu nhưng đối với các em cái đó không quan trọng. Điều quan trọng nhất là được tham gia vào sân chơi này, được bạn bè thầy cô biết đến mình, được những nụ cười và những tràng pháo tay tán thưởng từ khán giả, đối với các em đó là niềm hạnh phúc nhất.

Hội thi “Thời trang học đường” và “Tìm hiểu truyền thống nhà trường” đã thành công toàn diện trên nhiều góc độ, từ công tác tổ chức, về nội dung cũng như ý nghĩa lớn lao của Hội thi. Đây chính là “làn gió mới” thúc đẩy công tác dạy và học nhà trường đạt nhiều thành tích hơn nữa trong tương lai.

* Tọa đàm kỉ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 * 11 – Ngày hội của thầy cô giáo trên địa bàn xã.

Đến hẹn lại lên, cứ đến ngày 20 – 11 hàng năm, chính quyền địa phương xã Thạch Hóa lại tổ chức ngày Nhà giáo Việt Nam cho cán bộ giáo viên 5 trường học và các thầy cô giáo đã nghỉ hưu trên địa bàn toàn xã. Hoạt động này có ý nghĩa to lớn, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể xã nhà đối với sự nghiệp trồng người trên quê hương Thạch Hóa. Không biết đây là năm thứ mấy xã tổ chức nhưng càng về sau thì công tác tổ chức càng chặt chẽ, chương trình càng hoành tráng, chuyên nghiệp, giàu tính nghệ thuật. Thực sự đây là một ngày Hội lớn của các thầy cô giáo trên địa bàn toàn xã trong ngày 20 – 11. Đây là một sự nỗ lực lớn của chính quyền địa phương trong bối cảnh xã nhà còn nhiều khó khăn. Nhiều thầy cô giáo lần đầu về công tác tại Thạch Hóa cũng rất bất ngờ vì ít địa phương làm được như chúng ta. Hơn nữa được thưởng thức các chương trình nghệ thuật đặc sắc, có sự đầu tư công phu từ đầu đến cuối chương trình. Cái ý nghĩa nhất là các thế hệ thầy cô giáo (kể cả đang công tác và đã nghỉ hưu) ở trên toàn xã được giao lưu, chia sẽ, gặp gỡ, trao đổi về nghề và sự nghiệp trồng người. Bao nhiêu cảm xúc, bao nhiêu kỷ niệm của một đời “cầm phấn” của các thế hệ thầy trò trong ngày hội ngộ khiến buổi kỉ niệm như lắng lại. Những nụ cười, những cái bắt tay thật chặt và những giọt nước mắt ngày gặp mặt của nhiều thế hệ đã làm cho ngày Hiến chương 20 - 11 thật xúc động và càng thêm ý nghĩa. Những khoảnh khắc của ngày 20 mãi là bản tình ca đẹp, là nguồn năng lượng lớn lao giúp cho mỗi một cán bộ giáo viên vững tin hơn trong sự nghiệp trồng người. Xin cảm ơn sự quan tâm, ưu ái của Đảng, chính quyền địa phương đến các thầy cô giáo trong ngày 20 – 11. Xin cảm ơn các ban ngành đoàn thể các cấp, quý bậc phụ huynh đã dành cho chúng tôi một ngày hội thực sự ý nghĩa.

* Mùa Hiến chương và những điều đọng lại...

Cho đến tận bây giờ, những cảm xúc của ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11 vẫn còn vẹn nguyên trong mỗi một cán bộ giáo viên nhà trường. Nếu như thi sĩ Xuân Diệu muốn “tắt nắng đi cho màu đừng nhạt mất” và “buộc gió lại cho hương đừng bay đi”; hay cố nhạc sĩ An Thuyên muốn “chặt đôi câu thơ, bẻ đôi câu thơ” để làm “mái chèo lướt sóng” thì những “nghệ sĩ trên bục giảng” như chúng tôi, muốn “giữ lại” những khoảnh khắc và cảm xúc của ngày 20-11 cho riêng mình. Thành công của mùa Hiến chương không thể không nói đến sự cống hiến âm thầm lặng lẽ của những người trẻ. Chính họ là chất xúc tác mang đến sức sống và thành công chung của ngày hội của các thầy cô 20-11. Gương mặt đầu tiên mà tôi muốn nhắc đến là cô giáo trẻ, cô MC duyên dáng Hồ Thị Lệ Huyền. Là một giáo viên trẻ tài năng, với tinh thần trách nhiệm cao và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, cô MC xinh đẹp đã cùng đồng hành với chúng tôi trong suốt Hội thi. Từ khâu lên kịch bản dẫn chương trình, rồi đến điều hành Hội thi đã được cô giáo Lệ Huyền thể hiện một cách xuất sắc. Chưa dừng lại ở đó, nhiệm vụ của chúng tôi được nhà trường giao tập luyện văn nghệ chào mừng ngày 20-11. Với quỹ thời gian eo hẹp chưa đầy 3 buổi, anh em chúng tôi lại phải lao vào công việc với tinh thần khẩn trương, tận dụng mọi thời gian để sớm hoàn thành tiết mục đúng hạn. Tiết mục công diễn lần này phải xứng tầm của nhà trường, khẳng định thương hiệu của khối THCS và phải có tính nghệ thuật cao. Một lần nữa, cô giáo trẻ đã chứng tỏ giá trị của mình. Với tất cả sự sôi nổi xông xáo của tuổi trẻ, công tác chuẩn bị về phục trang, đạo cụ, trang điểm được cô giáo chuẩn bị chu toàn. Phần trình diễn của đội văn nghệ nhà trường đã để lại ấn tượng tốt đẹp với buổi lễ. Sự thành công của Hội thi cũng như chương trình nghệ thuật chào mừng 20 – 11 mang đậm dấu ấn của cô giáo trẻ xinh đẹp. Chúng tôi thực sự nể phục và trân trọng tinh thần và thái độ làm việc vô tư, đầy trách nhiệm, không tính toán thiệt hơn để mang lại những dấu ấn đặc biệt trong mùa Hiến chương 20-11. Hình ảnh thứ hai mà tôi muốn nói đến là các em trong đội Văn nghệ nhà trường với những cái tên rất quen thuộc: Trà Giang, Kiều Anh, Hồng Lê, Quỳnh Trang, Việt Anh. Có thể nói rằng, các em chính là 5 bông hoa đẹp nhất thiết thực dâng đến ngày hội của các thầy cô giáo. Đã từng tham gia nhiều hội thi hội diễn, các em chính là những hạt nhân tiêu biểu trong các hoạt động phong trào. Trong lần họp đội văn nghệ lần thứ nhất, tôi động viên “Thầy đặt trọn niềm tin vào các em”.  Không phụ sự kỳ vọng của thầy, chỉ trong vòng chưa đầy 3 buổi, các em đã cho ra lò một tác phẩm chỉn chu, giàu tính nghệ thuật. Thực sự đó là một kỳ tích! Ròng rã suốt các buổi tập, thầy trò có mặt từ đầu giờ đến tối mịt mới nghỉ. Tôi vẫn ấn tượng về thái độ tập luyện chăm chỉ, đầy trách nhiệm, cống hiến của các em. Đó chính là món quà ý nghĩa nhất mà các em đã tặng thầy nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11. Cảm ơn tất cả những gì mà các em đã cống hiến cho ngày hội của các thầy cô trong ngày Hiến chương các nhà giáo.

Gương mặt thứ ba mà cho đến bây giờ tôi vẫn còn ấn tượng, đó là anh Trực - Hội trưởng Hội cha mẹ học sinh. Đã từ lâu lắm rồi trường ta mới có một anh Hội trưởng trẻ trung, tâm lý, chu đáo, nhiệt tình và luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến tập thể Hội đồng nhà trường. Hình ảnh thân thiện, dễ gần của anh Hội trưởng sẽ tạo cầu nối vững chắc giữa nhà trường và gia đình trong việc giáo dục con em phát triển toàn diện.

Thành công của các hoạt động chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 còn có sự đóng góp quan trọng của cả tập thể. Khó có thể kể hết sự cống hiến âm thầm lặng lẽ của các anh các chị để ngày kỉ niệm 20-11 năm nay thực sự ý nghĩa và trọn vẹn. Xin gửi lời cảm ơn và tri ân sự giúp đỡ chí tình, sự quan tâm và sự cộng tác hết mình của các đồng chí trong Hội đồng Sư phạm, của các đồng chí trong cấp Ủy và BGH cũng như tập thể Chi đoàn.

Tạm biệt mùa Hiến chương các nhà giáo 20 – 11 với nhiều cảm xúc và dấu ấn đẹp. Những khoảnh khắc và những kỉ niệm của ngày hôm qua sẽ mãi là bản tình ca đẹp theo chúng tôi trong sự nghiệp trồng người.

* Một số hình ảnh tiêu biểu

Cô giáo - Cô MC duyên dáng Hồ Thị Lệ Huyền
Phần thi "Tìm hiểu truyền thống nhà trường"
Phần thi Thời trang của lớp 92
Phần thi Thời trang của lớp 91
Phần thi Thời trang của lớp 81
Phần thi Thời trang của lớp 82
Nét thanh lịch của lớp 91
Phần thi của lớp 63
Phần thi của lớp 71
Phần thi của lớp 72
Tiết mục Văn nghệ 20-11 của đội văn nghệ THCS Thạch Hóa
Màn trình diễn ấn tượng của lớp 92
Màn trình diễn của các cháu Mầm non Huyền Thủy
Màn trình diễn của các cháu Mầm non Thiết Sơn
Màn trình diễn của các em TH Thiết Sơn
Phần trình diễn của các cô giáo MN Thiết Sơn
Múa "Giấc mơ trưa" của các cô trường MN Huyền Thủy
Tam ca đến từ các cô trường MN Thiết Sơn
Lực lượng trẻ Chi đoàn THCS Thạch Hóa
Các thành viên đội VN THCS
Kỉ niệm Thầy và trò 
Đội Văn nghệ THCS trước khi lên sân khấu
Đội VN lớp 92
Nhạc công Ngô Phương Nam - anh chính là linh hồn của ngày 20-11
Tiết mục VN của thầy Nguyễn Thái Thuận
Thầy và trò thăng hoa trên sân khấu
Song ca Thầy Hằng - Cô Thảo (TH Huyền Thủy)
Tình ta biển bạc đồng xanh - Anh Dũng * Phương Thảo
Song ca Đức Tuyên - Mĩ Hạnh
Đơn ca: Thầy Cử - TH Thiết Sơn
Các cô tranh thủ tạo dáng
Sự duyên dáng của các cô trường TH Huyền Thủy
Tranh thủ tạo dáng mọi lúc mọi nơi
Các cô giáo TH Thiết Sơn
Thầy Cẩn - Thầy Tuyến * Hội CGC 
2 MC trong chương trình
Toàn cảnh buổi Tọa đàm 20-11
Kỉ niệm thầy và trò
Khoảnh khắc sau buổi diễn
Nét duyên dáng của cô giáo Lệ Huyền - Hoa Lài
Cảm ơn người đồng chí đồng nghiệp đã đồng hành trong suốt những thời gian qua!

                                                                                                                  Tin bài và ảnh: Quang Lê  
 Hôm qua: 387 
|
 Hôm nay: 376