• Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Nghi Lễ Chào cờ
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Toàn cảnh Lễ Khai giảng năm học mới
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Thầy giáo Lê Xuân Hòe - Hiệu trưởng nhà trường thông qua Diễn văn Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Thầy giáo Lê Xuân Hòe - Hiệu trưởng nhà trường đánh trống khai trường
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Đại diện Đảng ủy, Chính quyền địa phương chúc mừng Khai giảng năm học mới
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Hội Khuyến học xã trao thưởng học sinh Xuất sắc
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Hội đồng nhà trường chụp ảnh lưu niệm với đại biểu nhân ngày khai trường
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Kim Đồng - Lớp 61
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Nguyễn Bá Ngọc - Lớp 62
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Nguyễn Viết Xuân - Lớp 81


THCS Thạch Hóa - Hành trình xây trường đạt Chuẩn quốc gia và đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Ngày đăng: 24-11-2015
Đọc: 3530 lượt

TRƯỜNG THCS THẠCH HÓA, TUYÊN HÓA

HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA VÀ ĐÓN NHẬN CỜ THI ĐUA XUẤT SẮC CỦA UBND TỈNH QUẢNG BÌNH

 

Trường THCS Thạch Hóa – Tuyên Hóa – Quảng Bình khép mình bên dòng sông Gianh hiền hòa và thơ mộng. Hơn nửa thế kỉ xây dựng và trưởng thành, ngôi trường này là nơi đã nuôi dưỡng và ươm mầm tài năng cho biết bao thế hệ học trò. Từ nơi đây, nhiều người con của quê hương Thạch Hóa anh hùng đã trưởng thành và thành danh trên nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng đất nước giàu đẹp. Trải qua nhiều thăng trầm biến thiên của lịch sử, dấu ấn đậm nét nhất của ngôi trường chính là quãng thời gian những năm từ 2010 - 2015. Với hành trình 5 năm, tập thể Hội đồng Sư phạm trường THCS Thạch Hóa đã làm nên một kỳ tích chói lọi, đó là xây dựng thành công trường đạt chuẩn Quốc gia và đón nhận Cờ thi đua Xuất sắc của UBND tỉnh Quảng Bình. Nhìn lại chặng đường đã đi qua, thầy và trò nhà trường không khỏi tự hào vì những nỗ lực, cố gắng đã được đền đáp xứng đáng. Đây chính là món quà có ý nghĩa nhất mà tập thể Hội đồng Sư phạm trường THCS Thạch Hóa thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp trong năm 2015.

Trường THCS Thạch Hóa nằm trên địa bàn của xã đặc biệt khó khăn, thuộc huyện miền núi Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Địa phương nằm trong rốn lũ, hàng năm phải hứng chịu sự tàn phá của thiên nhiên mỗi khi mùa mưa bão về. Đời sống của đại bộ phận dân cư còn nhiều thiếu thốn, điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập của các em. Chứng kiến cảnh ba mẹ lam lũ tần tảo, chân lấm tay bùn để lo cho con đến lớp đã thôi thúc khát vọng vươn lên của mỗi một học sinh nơi đây.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, Phòng Giáo dục & Đào tạo Tuyên Hóa, Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND xã Thạch Hóa về việc xây dựng trường THCS đạt chuẩn Quốc gia. Toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh nhà trường nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Có thể nói rằng, trường THCS Thạch Hóa xây dựng trường chuẩn từ “hai bàn tay trắng”. Với xuất phát điểm thấp, khi nhận trọng trách này ai ai cũng lo lắng. Cơn lũ kép lịch sử năm 2010 đổ về đã cuốn trôi đi tất cả những thành quả mà thầy và trò đã dày công xây dựng bấy lâu nay. Nhìn cảnh hoang tàn đổ nát, chúng tôi không khỏi xót xa. Nhiệm vụ xây dựng trường THCS đạt chuẩn Quốc gia đối với thầy và trò nhà trường quả là một thử thách vô cùng to lớn, đòi hỏi tinh thần đoàn kết nhất trí cao độ và một ý chí “thép” trong tập thể HĐSP.

Và thế là hàng chục cuộc họp, hàng trăm cuộc hội ý đã diễn ra để bàn bạc, thảo luận đi đến thống nhất kế hoạch làm việc. Các tiểu ban được thành lập với nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng khoa học. Hàng tuần luôn có các cuộc giao ban để báo cáo tiến độ công việc, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Nhà trường đã kịp thời tham mưu cho các ngành các cấp trong việc huy động nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân về vật chất và tinh thần để xây dựng CSVC nhà trường đáp ứng các yêu cầu của trường chuẩn. Với khẩu hiệu “mỗi người làm việc bằng hai”, tập thể cán bộ giáo viên luôn nêu cao quyết tâm để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Một mặt phải đảm bảo công tác dạy – học trên lớp, mặt khác phải tập trung để xây dựng hồ sơ theo các chuẩn đã phân công. Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Dễ vạn lần không dân cũng chịu / Khó vạn lần dân liệu cũng xong”, đồng hành với nhà trường luôn có sự hỗ trợ đắc lực của Hội cha mẹ học sinh, của Đảng ủy, Ủy ban và các ban ngành đoàn thể xã nhà. Đây là lực lượng quan trọng, góp phần vào thành công chung của nhà trường.

Song song với công tác xây dựng CSVC, hoạt động chuyên môn được nhà trường chú trọng đặc biệt. Lợi thế của nhà trường là đội ngũ giáo viên đa số còn trẻ, năng động, năng lực chuyên môn vững vàng. 100% thầy cô giáo đều đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ đào tạo, có lòng yêu nghề mến trẻ, nhiệt huyết và đam mê với sự nghiệp trồng người. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm cao, đội ngũ thầy và trò nhà trường đã kiên trì, tìm tòi, sáng tạo để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Kỉ cương nề nếp được nhà trường giữ vững, chất lượng hai mặt giáo dục được nâng lên rõ rệt, năm sau cao hơn năm trước. Công tác mũi nhọn được nhà trường chú trọng và đạt kết quả cao. Trong các cuộc thi học sinh giỏi các môn văn hóa và TDTT cấp huyện, cấp tỉnh, trường đạt nhiều giải cao. Nhiều thầy cô giáo là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Điểm sáng trong phong trào dạy học của nhà trường là việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào trong giảng dạy và quản lý. Trong cuộc thi “Thiết kế bài giảng điện tử E-learning”, trường có 02 giáo viên đạt cấp tỉnh và 01 giáo viên đạt giải cấp Quốc gia. Trường cũng là đơn vị tiên phong đi đầu trong việc xây dựng trang thông tin điện tử, phục vụ đắc lực cho hoạt động dạy và học. Hoạt động ngoài giờ lên lớp được tổ chức bài bản, khoa học, phong phú theo tinh thần đổi mới đã thu hút đông đảo học sinh tham gia. Phong trào thi đua dạy và học trong nhà trường đã trở thành một hoạt động có nền nếp, hằng năm trường có từ 55% -70% CBVC đạt danh hiệu LĐTT và CSTĐ. Công tác xã hội hoá giáo dục đã có những bước tiến khởi sắc. Sự đầu tư, chăm lo của các tổ chức xã hội cho giáo dục ngày càng lớn. Công tác phổ cập GDTHCS được duy trì bền vững... Đó là những dấu son đáng tự hào của nhà trường trong bức tranh giáo dục của huyện Tuyên trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Diện mạo của ngôi trường theo chuẩn Quốc gia dần dần được định hình. Cảnh quan, khuôn viên nhà trường ngày càng đẹp hơn, khang trang hơn. Những bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ đua nhau khoe sắc, xanh tươi, rực rỡ. Các phòng học chức năng, nhà xe, khu nhà vệ sinh, tường rào ngày càng được hoàn thiện. Sân chơi, bãi tập được chỉnh trang, xây mới. Hệ thống hồ sơ sổ sách theo 5 chuẩn quy định dần dần được hoàn thiện. Trong cuộc họp Hội đồng trước ngày kiểm tra trường chuẩn, thầy giáo Hiệu trưởng đã nhấn mạnh: “Nhiệm vụ xây dựng trường chuẩn Quốc quốc gia của trường ta giống như một trận đánh, chúng ta chỉ được thắng không được phép thua. Các tiểu ban cần rà soát lại lần cuối cùng những công việc đã được phân công”. Tất cả đã sẵn sàng để đón đoàn kiểm tra công nhận trường chuẩn của Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Bình.

Ngày 10/9/2013 trở thành một dấu mốc đáng nhớ đối với thầy và trò trường THCS Thạch Hóa. Đoàn công tác của UBND tỉnh do Sở Giáo dục & Đào tạo chủ trì đã về làm việc. Qua mấy phút hội ý, đoàn đã tiến hành kiểm tra hệ thống CSVC, các phòng chức năng và hồ sơ sổ sách theo 5 chuẩn quy định. Sự thấp thỏm, lo âu, hồi hộp của mỗi cán bộ giáo viên hiện rõ trên khuôn mặt khi nghe kết luận của đoàn. Thầy Trương Đình Châu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục, đại diện cho đoàn kiểm tra đã biểu dương những cố gắng và nỗ lực của thầy và trò nhà trường, sự chỉ đạo sát sao của các ban ngành đoàn thể các cấp. Trên cơ sở kiểm tra và đối chiếu theo các chuẩn quy định, đoàn đã đi đến kết luận: Công nhận trường THCS Thạch Hóa đạt chuẩn Quốc gia. Tập thể Hội đồng Sư phạm nhà trường đã vỡ òa trong niềm vui và hạnh phúc. Vậy là những nỗ lực, tinh thần làm việc quả cảm, vượt khó khăn gian khổ của thầy và trò trong hơn một ngàn ngày đến hôm nay đã gặt hái được “hoa thơm quả ngọt”. Có những giọt nước mắt đã rơi hòa quyện với nụ cười hân hoan trong ngày “vui đại thắng”.

 

 Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia

Thành công trong việc xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia có nhiều nguyên nhân, nhưng nhân tố có ý nghĩa quyết định nhất là tinh thần đoàn kết nhất trí cao độ của thầy và trò nhà trường. Chính sức mạnh của sự đoàn kết đã biến những điều tưởng chừng như không thể trở thành có thể. Bài học to lớn đó cho đến hôm nay vẫn còn vẹn nguyên giá trị, tạo động lực cho tập thể Hội đồng Sư phạm viết tiếp những trang sử vẻ vang trong sự nghiệp trồng người cao cả.

Xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia không phải là cái đích cuối cùng của thầy và trò nhà trường. Không dừng lại và không tự hài lòng với những kết quả đó, thầy và trò trường THCS Thạch Hóa tiếp tục luyện rèn, phấn đấu không ngừng trong hoạt động dạy và học. Phấn đấu đưa nhà trường phát triển lớn mạnh lên một tầm cao mới, trở thành một trong những lá cờ đầu của giáo dục Tuyên Hóa. Phát huy thành tích đạt được, trường THCS Thạch Hóa đã đề ra nhiều giải pháp và bước đi đồng bộ cho những năm tiếp theo. Nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể và Hội cha mẹ học sinh nhằm tuyên truyền, vận động 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường, thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, duy trì và giữ vững kết quả đã đạt được, phấn đấu tăng tỷ lệ học sinh khá giỏi, giảm tỷ lệ học sinh yếu kém, phấn đấu có nhiều hơn nữa học sinh giỏi. Tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ, có kế hoạch bồi dưỡng và tạo điều kiện để giáo viên tự giác phấn đấu, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống; giáo dục thể chất, thẩm mĩ; giáo dục pháp luật, giáo dục an toàn giao thông, kỹ năng sống cho học sinh… Làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục để đầu tư trang thiết bị, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả giáo dục.

Kết quả năm học 2014 – 2015 đạt được thật mĩ mãn, ngoài cả sự mong đợi của thầy và trò. Điều này được thể hiện qua những con số ấn tượng ghi nhận thành tích của trường. Về chất lượng mũi nhọn, toàn trường đạt 27 giải, trong đó 25 giải cấp huyện, 2 giải cấp tỉnh. Đội tuyển Điền kinh của trường đứng Nhất toàn đoàn trong kỳ thi cấp huyện. Chất lượng giáo dục toàn diện tiếp tục được nâng cao. Kết quả thi vào lớp 10 của các em học sinh khối 9 đạt khá cao, hơn 95% học thi đỗ vào THPT. 70% CBVC đạt danh hiệu LĐTT và CSTĐ... Những tấm giấy khen, những giải thưởng của các học sinh không chỉ mang về những niềm vui, sự động viên khích lệ hoạt động dạy và học của trường; quan trọng hơn đó còn là sự ghi nhận những khả năng, nỗ lực rèn luyện, học tập của các em; cũng như sự cố gắng không ngừng, luôn trau dồi về chuyên môn, kĩ năng sư phạm của các thầy cô trường THCS Thạch Hóa. Đằng sau những thành tích đó là nỗ lực học tập của các em học sinh và đặc biệt là dấu ấn từ trí tuệ, công sức, tâm huyết của các thầy cô giáo.

Với những thành tích đạt được trong năm học 2014 – 2015, trường THCS Thạch Hóa vinh dự được UBND tỉnh Quảng Bình trao tặng cờ thi đua xuất sắc trong Hội nghị Tổng kết năm học 2014 – 2015, triển khai nhiệm vụ năm học 2015 – 2016. Đây chính là sự ghi nhận của các cấp lãnh đạo và nhân dân về những nỗ lực và thành tích đáng tự hào của tập thể Hội đồng Sư phạm nhà trường; là nguồn cổ vũ động viên lớn lao để thầy và trò tiếp tục phấn đấu trong tương lai.

 

Lễ Khai giảng và đón nhận Cờ thi đua Xuất sắc – Năm học 2015 - 2016

Với những kết quả ấn tượng về xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia và đón nhận Cờ thi đua xuất sắc đã nói lên tất cả những thành tích đáng tự hào, tài năng và nỗ lực không mệt mỏi của thầy và trò trường THCS Thạch Hóa trong 5 năm qua (2010 – 2015). Đây chính là cột mốc đánh dấu chặng đường hình thành và phát triển đầy vẻ vang của trường THCS Thạch Hóa.

Lê Hồng Quang – Trường THCS Thạch Hóa – Tuyên Hóa – Quảng Bình

 

 


  
 Hôm qua: 394 
|
 Hôm nay: 380