• Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Nghi Lễ Chào cờ
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Toàn cảnh Lễ Khai giảng năm học mới
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Thầy giáo Lê Xuân Hòe - Hiệu trưởng nhà trường thông qua Diễn văn Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Thầy giáo Lê Xuân Hòe - Hiệu trưởng nhà trường đánh trống khai trường
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Đại diện Đảng ủy, Chính quyền địa phương chúc mừng Khai giảng năm học mới
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Hội Khuyến học xã trao thưởng học sinh Xuất sắc
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Hội đồng nhà trường chụp ảnh lưu niệm với đại biểu nhân ngày khai trường
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Kim Đồng - Lớp 61
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Nguyễn Bá Ngọc - Lớp 62
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Nguyễn Viết Xuân - Lớp 81


Tuổi trẻ huyện Tuyên và bản tình ca mùa hoa phượng nở

Ngày đăng: 21-08-2015
Đọc: 2370 lượt

Đã một tuần trôi qua khi Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Tuyên Hóa” và Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp huyện khép lại, nhưng dư âm của nó còn đọng mãi trong chúng tôi – những người đã cùng kề vai sát cánh để làm nên “đại thắng” của tuổi trẻ huyện Tuyên trong những ngày đầu hạ năm 2015. Có thể nói rằng, chúng tôi đã sống những ngày đẹp nhất của tuổi trẻ.  Niềm hạnh phúc, lưu luyến, xen lẫn tự hào là tâm trạng chung của anh em chúng tôi khi đã hoàn thành sứ mệnh cao cả, góp phần vào thành công chung của Đại hội và Chương trình.

Khi những tiếng ve râm ran trong vòm lá, những tán phượng thắp lên ngọn lửa của mùa hè cũng là lúc anh em chúng tôi đang tất bật khẩn trương chạy đua với thời gian chuẩn bị cho chương trình lớn của tuổi trẻ Tuyên Hóa: Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ và Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ”. Những cơn mưa đầu hạ xối xả hay những ngày nắng như đổ lửa cũng không làm chùn bước ý chí và quyết tâm của anh em chúng tôi. Đây không chỉ đơn thuần là một hoạt động, mà trên hết là sự khẳng định vai trò và sức trẻ huyện nhà trước xu thế hội nhập và phát triển của quê hương đất nước.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Huyện Đoàn, Hội đồng Đội huyện về việc tổ chức Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Tuyên Hóa” và Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp huyện. Ngày từ đầu tháng tư, Huyện Đoàn và HĐĐ huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo, điều động anh chị em từ cơ sở cùng tham gia vào “chiến dịch” lớn này. Đây là những hạt nhân phong trào ở các đơn vị,  giàu nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức. Có thể xem đây là những “bộ óc điện tử”, quy tụ những gì tinh hoa nhất từ cơ sở để chuẩn bị cho Đại hội và Chương trình.

* Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ huyện Tuyên Hóa năm 2015

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp huyện diễn ra năm năm một lần, nhằm tôn vinh và biểu dương các đội viên và cán bộ đội có thành tích xuất sắc trong học tập và các hoạt động phong trào. Để mang lại thành công chung của Đại hội, công tác tổ chức được chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, khoa học. Ban Tổ chức đã lên kế hoạch khá kĩ lưỡng, có sự phân công rõ ràng nhiệm vụ cho mỗi thành viên. Một trong những nội dung trọng tâm của Đại hội là xây dựng hoạt cảnh truyền thống Đội, khái quát chặng đường lịch sử hào hùng của tổ chức nhỏ tuổi hơn 70 năm qua. Nếu làm tốt phần sinh hoạt truyền thống nó sẽ có tác dụng giáo dục lớn đối với đội viên, nhi đồng, ngược lại nếu tổ chức sơ sài thì nó sẽ gây phản cảm cho đại biểu. Nhận thức rõ vấn đề này, BTC Đại hội đã xây dựng kịch bản chi tiết, huy động một lực lượng diễn viên hùng hậu hơn 50 em từ trường THCS Đồng Lê. Mỗi phân cảnh đều giao cho các anh chị em TPT từ các cơ sở phụ trách luyện tập. Các bộ phận khác như âm thanh, phục trang, đạo cụ, dẫn chương trình cũng được huy động vào cuộc cho hoạt cảnh truyền thống. Với việc quản lý một số lượng diễn viên đông đảo, thời gian luyện tập lại eo hẹp luôn là vấn đề thách thức cho BTC Đại hội. Anh em chúng tôi phải chạy đua với thời gian để kịp tiến độ chương trình. Hầu như những ngày này, cả thầy và trò không có khái niệm thời gian sớm hay muộn. Tất cả như một guồng máy say sưa tập luyện, đảm bảo cho sự thành công của Đại hội. Đêm trước ngày Đại hội diễn ra, hầu như anh chị em trong BTC không ngủ được vì lo cho chương trình ngày mai. Những tháng ngày luyện tập vất vả, căng thẳng sẽ có câu trả lời vào ngày mai. Đúng 7 giờ 30 phút, Đại hội khai mạc. Sau phần Nghi lễ là hoạt cảnh truyền thống. Các bộ phận phụ trách cho phần quan trọng nhất của Đại hội đã sẵn sàng. Một cảm giác hồi hộp, lo lắng chuẩn bị “bước vào trận”. Và hoạt cảnh bắt đầu! Các phân cảnh diễn ra tiếp nối, xen kẽ nhau, sự phối hợp nhịp nhàng của nhạc nền, lời dẫn chương trình với các diễn viên trên sân khấu từ đầu đến cuối. Chương trình kết thúc, một cái kết hoàn hảo! Không có một sai sót nào. Anh chị em chúng tôi không nói lên một lời nào vì quá hạnh phúc. Chỉ có 20 phút trên sân khấu nhưng chúng tôi đã phải dày công chuẩn bị, tập luyện hàng tháng trời. Khó có thể kể hết những khó khăn, vất vả mà thầy và trò đã trải qua. Những giọt mồ hôi và nước mắt đã đổ để mang lại thành công chung cho Đại hội.

Anh Nguyễn Nhật - Chủ tịch HĐĐ huyện; Anh Ngọc Quân - P. Chủ tịch HĐĐ trao giấy chứng nhận Cháu ngoan Bác Hồ cho các đại biểu
Hoạt cảnh truyền thống Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ
Các anh chị Phụ trách Đội, các đại biểu tham dự Đại hội
Đoàn đại biểu trường THCS Thạch Hóa
Anh chị em trong Ban Tổ chức Đại hội

 * Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Tuyên Hóa” năm 2015

Song song với Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp huyện là Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Tuyên Hóa”. Đây là một hoạt động lớn, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được sự quan tâm đặc biệt của Thường trực Huyện Đoàn và HĐĐ huyện. Ngay từ đầu tháng tư, bên cạnh việc chuẩn bị cho Đại hội, anh em chúng tôi lại tiếp tục công tác chuẩn bị cho chương trình lớn này. Đây được xem như là một “trận đánh lớn”, mang thương hiệu của tuổi trẻ Tuyên Hóa do Huyện Đoàn chủ trì. Điểm nhấn của Chương trình là kêu gọi sự quyên góp, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân để giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Để mang lại thành công cho Chương trình, công tác tổ chức được Huyện Đoàn lên kế hoạch hết sức chu đáo, dự tính nhiều phương án có thể xảy ra. Vấn đề lựa chọn con người phụ trách các nội dung liên quan được sàng lọc kĩ càng. Bên cạnh đó, các bộ phận phụ trách âm thanh, ánh sáng, người dẫn chương trình, đội tình nguyện, thư ký cũng đã được Ban Tổ chức phân công cụ thể. Ở các cơ sở Đoàn cũng như các đơn vị trường học trên địa bàn toàn huyện, danh sách những đoàn viên, thanh niên, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng đã khẩn trương gửi về BTC. Công tác thông tin tuyên truyền được Huyện Đoàn phối hợp với nhà Văn hóa tổ chức khá bài bản, thu hút sự quan tâm của nhân dân và lãnh đạo huyện nhà. Chương trình Nghệ thuật công diễn trong đêm “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Tuyên Hóa” được Ban Tổ chức chọn lọc và tập dượt kĩ càng. Các thành viên trong các đội Văn nghệ là hạt nhân phong trào ở các cơ sở, đã từng tham gia nhiều hội diễn các cấp. Đây là những gương mặt đã được Huyện Đoàn “chọn mặt gửi vàng”. Trước khi diễn ra Chương trình, anh em trong BTC đã xác định, đây là hoạt động lớn mang tầm cấp huyện, được tổ chức lần đầu tiên, lại diễn ra ngoài trời nên công tác chuẩn bị phải hết sức chu đáo, kĩ lưỡng. Với anh em ở cơ sở, được tham gia vào chương trình là một niềm vui và vinh dự lớn. Chúng tôi khá hào hứng khi được trực tiếp nằm trong BTC Chương trình chuẩn bị cho một hoạt động có ý nghĩa cao cả. Trước giờ khai mạc, anh em chúng tôi lại phải chạy đua với thời gian cho công tác chuẩn bị về sân khấu, máy móc, trang thiết bị. Dù cho những giọt mồ hôi ướt đẫm vai áo nhưng ai cũng hiểu rằng, mình đang góp phần vào sự thành công chung của Chương trình sắp diễn ra.

Đúng 19 giờ 30 phút, ngày 11 tháng 5 năm 2015, Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ” Tuyên Hóa chính thức diễn ra. Tại Bãi Chiếu bóng Đồng Lê không còn một chỗ trống. Tham dự Chương trình có sự hiện diện của lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, các ban ngành đoàn thể cấp huyện, các nhà hảo tâm cũng như nhân dân huyện nhà. Đặc biệt là sự có mặt của hơn một trăm đoàn viên, thanh niên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên toàn huyện – nhân vật chính của Chương trình. Các phóng viên báo đài cấp huyện và cấp tỉnh cũng có mặt từ rất sớm để tác nghiệp. Mở đầu của đêm hội “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Tuyên Hóa” là chương trình nghệ thuật hoành tráng, giàu cảm xúc. Xen kẽ trong Chương trình là sự vinh danh 30 đoàn viên, thanh niên, học sinh tiêu biểu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng giàu nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Hàng trăm khán giả như nín lặng trước những mảnh đời éo le, bất hạnh. Có thể nói rằng, các em đã chạm tới tận cùng của sự mất mát, thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa. Không chịu đầu hàng số phận, các em đã dũng cảm vượt lên tất cả để sống và nuôi dưỡng ước mơ của mình. Nhiều “tấm lòng vàng” tiếp tục ủng hộ gửi về BTC Chương trình. Điểm nhấn của Chương là cuộc đấu giá bức tranh “Đôi bờ Sông Gianh”, đóng góp vào quỹ “Thắp sáng ước mơ Tuổi trẻ Tuyên Hóa”. Đây là tác phẩm nghệ thuật do thầy giáo Trương Thanh Hải (TH Số 1 Đồng Lê) và cô giáo Hương Lan (TH Hương Hóa) chấp bút. Cùng với sự tham gia của đội ngũ họa sĩ không chuyên, bức tranh “Đôi bờ Sông Gianh” đạt đến đỉnh cao của sự sáng tạo và giàu tính nghệ thuật. Sự kịch tính và cao trào đã diễn ra khi màn rượt đuổi đấu giá diễn ra gay cấn. Giá khởi điểm là 4 triệu đồng nhưng đã được đấu giá lên đến 53 triệu đồng và Công ty TNHH Ngọc Thạch (Hương Hóa) là chủ sở hữu của bức tranh này. Bức tranh “Đôi bờ Sông Gianh” không chỉ dừng lại ở mặt giá trị mà nó có ý nghĩa to lớn, khi toàn bộ số tiền đấu giá bức tranh này được bổ sung vào quỹ “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Tuyên Hóa”, góp phần giúp đỡ cho những em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong lao động và học tập.

Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Tuyên Hóa” đã thu được gần 200 triệu đồng từ lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân trên toàn huyện. Những tình cảm và tấm lòng vàng của các đơn vị, các công ty và nhân dân huyện nhà đã góp phần sẻ chia và thắp sáng cho những ước mơ, những mảnh đời cơ nhỏ, khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Chương trình đã thành công ngoài mong đợi, để lại tiếng vang lớn và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Dấu ấn của Chương trình mang đậm màu sắc của tuổi trẻ Tuyên Hóa. Đó là công tác tổ chức, dám nghĩ dám làm; Đó là tinh thần làm việc hết mình, khoa học, huy động trí tuệ tập thể để xây dựng và tổ chức Chương trình; Đó là lòng nhân ái bao dung luôn hướng về những mảnh đời bất hạnh. Thắng lợi của Chương trình một lần nữa đã khẳng định sức trẻ, khả năng tổ chức, tầm nhìn, sự sáng tạo của tuổi trẻ Tuyên Hóa trong thời kỳ hội nhập và phát triển, mà đóng vai trò trực tiếp là Huyện Đoàn.


Anh Nguyễn Thái Bình - Bí thư Huyện Đoàn nhận tiền ủng hộ từ các nhà tài trợ
Trao học bổng cho những em có hoàn cảnh khó khăn
Đấu giá bức tranh "Đôi bờ Sông Gianh"

Khúc vĩ thanh đầu Hạ…

Gần một tháng trời cùng kế vai sát cánh với anh em Huyện Đoàn, HĐĐ huyện phục vụ cho hai “chiến dịch” lớn đã để lại trong chúng tôi – những anh em ở cơ sở nhiều dư vị khó quên. Đó là tình đồng chí đồng nghiệp, tình thầy trò, và tình bạn đẹp trong sáng thủy chung. Khó có thể nói hết những khó khăn, vất vả mà chúng tôi đã trải qua, thậm chí là cả những “hi sinh” để hoàn thành sứ mệnh cao cả của tuổi trẻ Tuyên Hóa trong những ngày đầu Hạ năm 2015. Tất cả chỉ gói gọn trong hai từ “hoàn hảo”, từ khâu chuẩn bị đến khi hoàn thành “tuyệt tác”. Một “bức tranh” lung linh, đầy sắc màu do những người trẻ “vẽ” nên trên màu hoa phượng sẽ là bản tình ca đẹp, còn mãi với thời gian.

 Lê Hồng Quang - THCS Thạch Hóa


  
 Hôm qua: 394 
|
 Hôm nay: 380