• Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Nghi Lễ Chào cờ
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Toàn cảnh Lễ Khai giảng năm học mới
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Thầy giáo Lê Xuân Hòe - Hiệu trưởng nhà trường thông qua Diễn văn Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Thầy giáo Lê Xuân Hòe - Hiệu trưởng nhà trường đánh trống khai trường
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Đại diện Đảng ủy, Chính quyền địa phương chúc mừng Khai giảng năm học mới
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Hội Khuyến học xã trao thưởng học sinh Xuất sắc
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Hội đồng nhà trường chụp ảnh lưu niệm với đại biểu nhân ngày khai trường
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Kim Đồng - Lớp 61
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Nguyễn Bá Ngọc - Lớp 62
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Nguyễn Viết Xuân - Lớp 81


NHỮNG THÀNH CÔNG TỪ MÔ HÌNH TRƯỜNG TIỂU HỌC TƯ THỤC CHU VĂN AN – ĐỒNG HỚI – QUẢNG BÌNH

Ngày đăng: 25-04-2014
Đọc: 3188 lượt

NHỮNG THÀNH CÔNG TỪ MÔ HÌNH TRƯỜNG TIỂU HỌC TƯ THỤC CHU VĂN AN – ĐỒNG HỚI – QUẢNG BÌNH


Lê Hồng Quang – THCS Thạch Hóa – Tuyên Hóa – QB

Bác Bí thư Tỉnh ủy Lương Ngọc Bính về dự khai giảng tại trường

Trường Tiểu học tư thục Chu Văn An được thành lập theo Quyết định số 45/QĐ-UB ngày 15/01/2010 của UBND thành phố Đồng Hới. Ngôi trường tọa lạc trên diện tích 16 250 m2 tại tiểu khu 2, phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/2010. Với hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ hiện đại, đội ngũ giáo viên chất lượng cao, trường Tiểu học Chu Văn An trở thành địa chỉ đỏ tin cậy của nhiều bậc phụ huynh trong toàn tỉnh. Với những kết quả đạt được trong ba năm qua, trường Tiểu học tư thục Chu Văn An xứng đáng là lá cờ đầu của tỉnh nhà trong sự nghiệp “trồng người”. Nguyên nhân nào dẫn đến thành công của ngôi trường còn non trẻ này ? Có lẽ không khó để đi tìm lời giải cho những ai quan tâm đến sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà.

Trên bản đồ giáo dục của cả nước, giáo dục Quảng Bình có vị trí khá khiêm tốn. Nằm ở khúc ruột của miền Trung, tỉnh ta luôn phải hứng chịu sự tàn phá dữ dội của thiên nhiên. Điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, kinh phí đầu tư cho giáo dục còn nhiều hạn chế. Trong bức tranh chung của giáo dục của tỉnh ta, sự ra đời của trường tiểu học tư thục Chu Văn An như một con gió lạ, mang đến nhiều kỳ vọng cho các cấp quản lý giáo dục cũng như các bậc phụ huynh. Trải qua bốn năm xây dựng và phát triển, trường Tiểu học Chu Văn An đã khẳng định được “đẳng cấp” của một trường chất lượng cao, được phụ huynh đặt niềm tin tuyệt đối khi cho con em vào học tại trường. Đây cũng là mẫu hình mà nhiều trường học trên toàn tỉnh học hỏi và hướng tới.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thành công của trường Tiểu học tư thục Chu Văn An như hôm nay, trong đó yếu tố cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên và chương trình dạy học đóng vai trò quyết định.

Bước chân vào trường Chu Văn An, ấn tượng đầu tiên là hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây là niềm mơ ước của hệ thống các trường công lập. Nhà trường có đầy đủ các phòng chức năng, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho công tác dạy và học. Hệ thống các phòng học đảm bảo sự thân thiện, gần gũi, kích thích sự sáng tạo của người học. Khuôn viên trường rộng rãi, thoáng mát đáp ứng đầy đủ cho các hoạt động ngoại khóa. Ở đây các em không chỉ được học mà còn được chăm sóc hết sức chu đáo. Nhà trường có bác sĩ riêng đảm bảo chăm sóc sức khỏe định kỳ cho học sinh. Nhà ăn rộng rãi, sạch sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho từng em. Bên cạnh đó, trường còn có khu nội trú khang trang dành cho các em ở xa. Không dừng lại ở đó, nhà trường còn có hệ thống xe đưa đón học sinh hàng ngày cả đi và về. Khu sân chơi, bãi tập như sân bóng đá, sân cầu lông, bể bơi… đạt tiêu chuẩn quy định. Nhà đa chức năng rộng rãi đảm bảo phục vụ tốt cho các hoạt động tập thể. Trang thiết bị trong các phòng học, phòng chức năng được trang bị đầy đủ, tiện nghi phục vụ tốt nhất cho hoạt động dạy của giáo viên và việc học của học sinh. Với hệ thống cơ sở vật chất khang trang, đồng bộ, hiện đại, được bài trí khoa học đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Đây chính là sự khác biệt rõ nét của trường Tiểu học tư thục Chu Văn An với nhiều trường trên địa bàn tỉnh ta.

Nếu hệ thống cơ sở vật chất đóng vai trò chủ đạo thì chất lượng đội ngũ giáo viên đóng vai trò quyết định, là “xương sống” tạo nên thương hiệu của trường Chu Văn An. Với phương châm “có thầy giỏi thì mới có trò giỏi”, nhà trường luôn đề cao công tác “chiêu mộ hiền tài” và có chế độ đãi ngộ xứng đáng. Đây là một việc làm đúng đắn, sáng suốt của nhà trường trong bối cảnh giáo dục công chưa làm được.

Trước hết, để xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, nhà trường đã mời các nhà giáo quản lý giỏi ở các trường, các thầy cô giáo có uy tín đã nghỉ hưu nhưng vẫn có đủ sức khỏe và tâm huyết với nghề, các giáo viên trẻ có năng lực. Với chế độ đãi ngộ xứng đáng với tài năng của họ, trường Tiểu học Chu Văn An đã quy tụ được nhiều cán bộ quản lý “có tâm, có tầm, có tài” về công tác tại trường. Đây chính là những “đầu tàu” quan trọng, góp phần đưa bộ máy nhà trường vận hành trơn tru và hiệu quả.

Vấn đề tiếp theo là phải xây dựng được đội ngũ giáo viên có chất lượng để đảm bảo cho công tác dạy và học của nhà trường. Với chính sách thu hút nhân tài, trường Chu Văn An đã đặt ra yêu cầu khá cao trong công tác tuyển dụng. Điều kiện để vào trường là những sinh viên tốt nghiệp khá, giỏi trở lên. Ngoài những yêu cầu trên, năm học 2013 – 2014, trường có thêm quy định chỉ tuyển sinh viên tốt nghiệp các trường Đại học Sư phạm: Hà Nội, Vinh, Huế, TP. Hồ Chí Minh. Đây là những trường đào tạo Sư phạm hàng đầu cả nước, sinh viên ra trường đều vững vàng về chuyên môn, có tay nghề cao. Đi đôi với công tác tuyển chọn giáo viên thì chế độ lương, thưởng được nhà trường đãi ngộ xứng đáng. Việc làm này đã thu hút và giữ chân những nhà giáo giỏi, có uy tín, tạo điều kiện cho họ phát huy hết tài năng của mình trong công việc.

Song song với việc đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên giỏi thì nội dung và chương trình dạy học được nhà trường quan tâm đặc biệt. Đây được xem là một công cụ cạnh tranh dẫn đến thành công của nhà trường. Ngoài việc phải đảm bảo đúng, đủ chương trình dạy học do Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định, học sinh trường tiểu học Chu Văn An còn được học Tiếng Anh tăng cường. Xem ngoại ngữ là ngôn ngữ thứ hai trong nhà trường. Chú trọng đến kĩ năng giao tiếp, kĩ năng sử dụng tin học của học sinh. Không chỉ dừng lại việc dạy “chữ”, nhà trường còn đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa, hoạt động ngoại giờ lên lớp. Bên cạnh thời gian học chính khóa, các em được tham gia các hoạt động tập thể sôi nổi và bổ ích như văn nghệ, dã ngoại, từ thiện, thể dục thể thao… Các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện… được tổ chức thường xuyên. Phương châm giáo dục của nhà trường luôn hướng học sinh đến sự phát triển toàn diện. Các em không chỉ học kiến thức mà còn được rèn luyện những kĩ năng sống cần thiết, đáp ứng với xu thế hội nhập và phát triển. Đây chính là hướng đi đúng đắn, ý nghĩa, thiết thực của trường tiểu học Chu Văn An, thể hiện rõ nét tinh thần đổi mới giáo dục, phù hợp với xu thế phát triển của đất nước trong thời kỳ mới.

Sự ra đời của trường tiểu học tư thục Chu Văn An, với mục tiêu và sứ mệnh của mình đã đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân và toàn xã hội về một môi trường giáo dục tiên tiến, hiệu quả. Những thành công của nhà trường đã góp phần thay đổi tư duy giáo dục vốn mang nặng tính truyền thống của chúng ta từ lâu nay. Để có được thương hiệu trường chất lượng cao như hôm nay, trường tiểu học Chu Văn An đã có những cách làm hay, táo bạo, quyết đoán và khoa học. Nơi đây sẽ là nơi ươm mầm và chắp cánh cho những ước mơ của con em Quảng Bình trong hiện tại và tương lai.

Quang Lê


  
 Hôm qua: 394 
|
 Hôm nay: 347