• Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
    Nghi Lễ Chào cờ
  • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
    Toàn cảnh Lễ Khai giảng năm học mới
  • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
    Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
  • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
    Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
  • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
    Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
  • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
    Thầy giáo Lê Xuân Hòe - Hiệu trưởng nhà trường thông qua Diễn văn Khai giảng
  • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
    Thầy giáo Lê Xuân Hòe - Hiệu trưởng nhà trường đánh trống khai trường
  • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
    Đại diện Đảng ủy, Chính quyền địa phương chúc mừng Khai giảng năm học mới
  • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
    Hội Khuyến học xã trao thưởng học sinh Xuất sắc
  • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
    Hội đồng nhà trường chụp ảnh lưu niệm với đại biểu nhân ngày khai trường
  • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
    Đại hội Chi đội Kim Đồng - Lớp 61
  • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
    Đại hội Chi đội Nguyễn Bá Ngọc - Lớp 62
  • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
    Đại hội Chi đội Nguyễn Viết Xuân - Lớp 81


“HÀNG TRĂM BỆNH NHÂN ĐANG CHỜ GIỌT MÁU CỦA CÁC CHÁU”

Ngày đăng: 25-04-2014
Đọc: 2040 lượt

“HÀNG TRĂM BỆNH NHÂN ĐANG CHỜ GIỌT MÁU CỦA CÁC CHÁU”

Anh em trong đoàn trước khi lên đường

Hàng trăm bệnh nhân đang chờ giọt máu của các cháu ” – Đó là câu nói của một bác sĩ trong Trung tâm Huyết học và truyền máu Trung ương, bệnh viện Trung ương Huế khi về Tuyên Hóa làm công tác lấy máu tình nguyện. Câu nói này khiến chúng tôi phải suy nghĩ và phải quyết tâm hiến máu cho bằng được trong chiến dịch “hiến máu tình nguyện” năm 2014 này.

* Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Hiến máu tình nguyện từ lâu đã trở thành một phong trào rộng lớn, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Rất nhiều bệnh nhân đang cần những giọt máu nghĩa tình từ đồng loại để vượt qua những căn bệnh hiểm nghèo, những ca cấp cứu thập tử nhất sinh. Chỉ một giọt máu thôi cũng đủ để đưa họ trở về từ cõi chết. Máu là một loại chất lỏng đặc biệt, không thể thay thế. Mặc dù khoa học công nghệ phát triển như vũ bão nhưng đến nay loài người vẫn chưa chế tạo được một loại chất lỏng thay thế máu người. Hiện nay, ngân hàng máu đang ngày càng cạn kiệt vì tỉ lệ bệnh nhân cần máu rất cao, nguồn máu dự trữ của chúng ta không thể đáp ứng đủ. Trước thực trạng đó, Trung tâm Huyết học và Truyền máu Trung ương đã kêu gọi toàn xã hội chung tay hiến máu tình nguyện.

* Xã Thạch Hóa đồng hành cùng ngày hội “Hiến máu tình nguyện 2014”

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện Tuyên Hóa về việc kêu gọi các ngành các cấp tham gia hiến máu tình nguyên, UBND xã Thạch Hóa đã xây dựng kế hoạch triển khai đến các đơn vị đóng trên địa bàn, các tổ chức trên toàn xã cùng đồng hành với chương trình này. Lực lượng tham gia trong đợt hiến máu tình nguyện lần này chủ yếu là các đoàn viên thanh niên có sức khỏe tốt và sẵn sàng hiến máu vì cộng đồng. Ngay từ sáng 24 tháng 4 năm 2014, các thành viên đi hiến máu của các đơn vị đã có mặt đông đủ tại hội trường UBND xã. Qua vài lời phát biểu của anh Trần Ngọc Doãn – Phó Chủ tịch UBND xã, các thành viên trong đoàn như được lên giây cót tinh thần, ai cũng hồ hởi phấn chấn cho ngày hội “hiến máu nhân đạo” lần này. Trước khi lên đường về địa điểm hiến máu tại Phong Hóa, anh em trong đoàn được UBND xã lo cho bữa ăn sáng thịnh soạn, ấm cúng. Đúng 7 giờ 30 phút, hơn 30 thành viên trong đoàn xuất phát về tại trụ sở UBND xã Phong Hóa – Địa điểm tổ chức hiến máu tình nguyện.

* Không khí của ngày Hội “Hiến máu tình nguyện” năm 2014

Theo lịch phân công của Ban tổ chức, đoàn của xã Thạch Hóa tiến hành hiến máu vào lúc 8 giờ. Cảm nhận đầu tiên của anh em chúng tôi là một không khí sôi nổi, đầy khí thế của tuổi trẻ Tuyên Hóa. Đây thực sự là một ngày hội lớn. Nhiều đoàn bạn đã có mặt trước đó từ khá sớm. Trong hội trường cũng như ngoài sân chờ làm thủ tục, có hàng trăm người đang khẩn trương hoàn thành các tờ khai khám lâm sàng trước khi vào hiến máu. Trước khi lên đường, một số anh chị em trong đoàn còn hơi lo lắng, băn khoăn, nhất là những thành viên mới đi lần đầu. Tuy nhiên trước khung cảnh đó, mọi suy nghĩ ban đầu đều tan biến. Ai cũng háo hức phấn chấn, thậm chí còn chen nhau để được vào hiến máu đầu tiên. Đây là một ngày làm việc khá vất vả của các y bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Huyết học và Truyền máu Trung ương của bệnh viện Trung ương Huế. Các bác, các anh các chị phải làm việc liên tục, hết công suất.

Điều hạnh phúc nhất của anh em chúng tôi là khi được xướng tên và sau khi hiến máu xong, ai cũng nở nụ cười mãn nguyện vì mình đã làm được một việc thiện. Những dòng máu của chúng tôi rồi đây sẽ mang lại niềm vui cho biết bao nhiêu con người, mang họ trở về với cuộc sống.

* Những dấu ấn trong ngày Hội “Hiến máu tình nguyện”

Tham gia trong đợt hiến máu tình nguyện lần này có nhiều lứa tuổi khác nhau và hoàn cảnh, địa vị cũng khác nhau nhưng họ có chung một mục đích là làm việc thiện: “Hiến máu cứu người”. Có một bác nông dân khoảng hơn 50 tuổi, tóc đã bạc, người hơi gầy nhưng vẫn nhiệt tình đi hiến máu. Mặc dù các bác sĩ khuyên không nên hiến máu nhưng bác vẫn quyết tâm: “Trông thế này thôi nhưng tui khỏe lắm, tui hiến được”. Thực sự chúng tôi rất cảm động trước tinh thần và nghĩa cử cao đẹp của bác. Đoàn của xã Thạch Hóa có một em nữ tên là K.H (vốn là học sinh cũ của tôi), đang học lớp 11, mới 17 tuổi nhưng cũng hăng hái đi hiến máu tình nguyện. Trong khi hai thầy trò đang viết tờ khai thì K.H hỏi: “Thầy ơi, em chưa đủ 18 tuổi thì răng thầy, trong ni họ yêu cầu phải đủ 18 tuổi ?”. “Thôi, để năm sau cũng được em à!” - Tôi trả lời. “Nhưng em muốn hiến lắm!” – K.H đáp lại. Suy nghĩ một lúc, tôi lại hỏi: “Em cảm thấy mình khỏe không ? Có tự tin không ?”. K.H nói ngay: “Dạ có!”. “Thì em khai mình đủ 18 tuổi xem sao”. Tuy nhiên, khi đi khám lâm sàng thì bác sĩ phát hiện ra năm sinh và hẹn năm sau. Không chịu, K.H tiếp tục làm lại tờ khai khác và kết quả là vị bác sĩ cũng không đồng ý. Tôi nói vui: “Em biết vì sao họ nhận ra em không ? Vì em là người gốc Huế, mà các bác sĩ cũng là người Huế, nên tiếng nói của em lẫn lộn đi mô được.”. Thế là hai thầy trò cùng cười xòa. Tôi trân trọng và cảm phục trước cô nữ sinh mới 17 tuổi. Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng tính công hiến, tinh thần tình nguyện đã thấm sâu vào máu của người con gốc Huế này. Trong đoàn của xã Thạch Hóa, có một số chị em đang có con nhỏ, họ rất sợ mũi tiêm, mặt tái xanh khi nghe đến tên mình nhưng cũng quyết tâm thực hiện nghĩa cử cao đẹp. Có lẽ ấn tượng nhất trong đợt này là đoàn Đồng Hóa. Họ thuê nguyên một chiếc xe ô tô khách 45 chỗ với băng rôn khẩu hiệu rất hoành tráng đi hiến máu tình nguyện. Điều làm chúng tôi thú vị là trong đoàn có nhiều bống hồng rất xinh, thu hút cánh phóng viên không chuyên như chúng tôi đến “tác nghiệp”. Phải chen lấn xô đẩy nhau mới được một tấm hình ưng ý, trong khi các cô thì khá thẹn thùng. Đây là một kỷ niệm vui mà anh em chúng tôi chẳng thể nào quên.

Khép lại một mùa hiến máu tình nguyện nhiều cảm xúc, đoàn của xã Thạch Hóa đã vượt chỉ tiêu so với năm trước. Anh em trong đoàn cùng nhau dự bữa cơm trưa thân mật do UBND xã tổ chức và chia tay nhau trong lưu luyến. Ai nấy lại trở về đơn vị mình để tiếp tục công việc. Những dấu ấn trong ngày hội hiến máu tình nguyện năm nay sẽ là bản tình ca đẹp, giúp chúng tôi sống có ý nghĩa hơn, trách nhiệm hơn với cộng đồng và xã hội.

 * Một số hình ảnh của ngày Hội "Hiến máu tình nguyện" năm 2014
* Một số bóng hồng của ngày Hội "Hiến máu nhân đạo" năm 2014
Tin bài và ảnh: Quang Lê - Trường THCS Thạch Hóa - Tuyên Hóa - Quảng Bình


 

 


  
 Hôm qua: 345 
|
 Hôm nay: 370