• Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Nghi Lễ Chào cờ
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Toàn cảnh Lễ Khai giảng năm học mới
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Thầy giáo Lê Xuân Hòe - Hiệu trưởng nhà trường thông qua Diễn văn Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Thầy giáo Lê Xuân Hòe - Hiệu trưởng nhà trường đánh trống khai trường
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Đại diện Đảng ủy, Chính quyền địa phương chúc mừng Khai giảng năm học mới
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Hội Khuyến học xã trao thưởng học sinh Xuất sắc
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Hội đồng nhà trường chụp ảnh lưu niệm với đại biểu nhân ngày khai trường
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Kim Đồng - Lớp 61
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Nguyễn Bá Ngọc - Lớp 62
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Nguyễn Viết Xuân - Lớp 81


TẾT QUÊ TRONG KÝ ỨC TUỔI THƠ

Ngày đăng: 21-01-2014
Đọc: 2113 lượt

TẾT QUÊ TRONG KÝ ỨC TUỔI THƠ

Quê tôi nằm khép mình bên Bàu Sen hiền hòa và thơ mộng. Phong cảnh sông nước hữu tình tạo nên một nét riêng trong bản sắc văn hóa của một vùng quê còn lam lũ, nghèo khó. Trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, nơi đây được xem là địa đầu giới tuyến, phải hứng chị hàng ngàn tấn bom đạn của kẻ thù. Sau ngày giải phóng, quê tôi bắt tay vào công cuộc kiến thiết quê hương, chống đói nghèo và lạc hậu. Bản chất cần cù, chịu thương chịu khó đã hun đúc nên những giá trị truyền thống tốt đẹp, góp phần tạo dựng nên một di sản văn hóa phong phú, độc đáo mang đậm cốt cách của một miền quê Việt. Trong kho tàng văn hóa đó, Tết quê là một nét đặc sắc trong bức tranh văn hóa đa sắc màu của quê tôi.

Tết đến, xuân về”, cụm từ ấy rất đỗi thân quen với mỗi người dân đất Việt, nhưng với tôi, nó có sự lôi cuốn mãnh liệt, đưa mình về với những ký ức đẹp đẽ của tuổi thơ. Hàng năm, cứ vào đầu tháng Chạp âm lịch, không khí Tết đã bắt đầu len lỏi vào từng đường làng ngõ xóm. Không khí rộn ràng đánh thức một miền quê lâu nay vốn yên ắng thanh bình. Ngoài đồng, bà con đang tất bật hối hả cho vụ mùa cuối năm. Ai có con đi làm ăn xa thì trông ngống chờ con về đoàn tụ sum họp với gia đình. Riêng bọn trẻ chúng tôi thì mong mỏi chờ đợi bố mẹ may cho quần áo mới. Trong những ngày này, những đứa trẻ như chúng tôi đếm lùi thời gian từng ngày chờ đến Tết. Thời gian trong những ngày cuối năm sao mà dài đến thế. Trong mơ, chúng tôi tưởng tượng ra không khí tết với vô số kẹo, bánh, mứt…và được mặc quần áo mới đi thăm ông bà.

Có lẽ, không khí Tết hiện hữu rõ nhất là ngày 23 tháng 12 Âm lịch – Ngày đưa Ông Công Ông Táo về trời. Đây cũng là lúc các gia đình được thông báo đi làm lại đường làng, ngõ xóm để chuẩn bị đón năm mới. Mặc dù không được tham gia nhưng bọn trẻ chúng tôi rất háo hức. Trong thời gian này, công việc đồng áng của bà con cũng đã hoàn thành. Nhà nhà chuẩn bị lá dong gói bánh chưng, làm dưa hành đón Tết diễn ra thật nhộn nhịp. Đâu đó tiếng pháo nổ tí tách vọng lại làm cho khung cảnh đất trời ngày cuối năm thật đặc biệt. Mẹ tôi đang tất bật chuẩn bị cho những chuyến chợ Tết, bởi theo mẹ thì đây là dịp dễ mua bán nhất. Hàng hóa đi chợ chỉ là những sản phẩm do mình làm được như: củ kiệu, dưa hành, chuối xanh, củ đậu…Giá trị bán chẳng đáng là bao nhưng cũng có chút dư vị của phiên chợ xuân. Cứ đến ngày 25 Âm lịch, quê tôi có phong tục “Cột đu”. Đây là một nét đẹp văn hóa đã có từ lâu đời, khi chúng tôi lớn lên nó đã có rồi. Cây đu được làm bằng 4 cây dương hoặc tre chắc chắn. Phía trên có một thanh tre gác ngang được gắn với một giá đỡ có hai tay cầm. Với bọn trẻ con chúng tôi ngày ấy, ngày này thực sự làm một “ngày trọng đại”. Trong các ngày Tết, chúng tôi cùng các nam thanh nữ tú chỉ tập trung tại đây để được bay lên trời cao. Phải nói rằng, cảm giác được bay lên cao rồi xuống thấp thật thú vị, có sức mê hoặc bọn trẻ chúng tôi ghê ghớm. Hiện nay, mặc dù phong tục này vẫn được duy trì nhưng theo xu thế phát triển của xã hội, trẻ con ngày nay ít quan tâm đến trò chơi truyền thống này.

Ngày 30 Tết, tiếng pháo nổ hòa lẫn với tiếng heo kêu làm cho không khí Tết của quê tôi thật rộn ràng. Đám trẻ chúng tôi chạy lăng xăng, vui đùa trong hạnh phúc khi cái Tết về. Bữa cơm cuối năm được các gia đình quê tôi chuẩn bị rất chu đáo để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Đây là dịp để đại gia đình ngồi sum vầy, trò chuyện, thưởng thức hương vị Tết và ôn lại những gì đã làm được trong một năm, cầu cho một năm mới làm ăn khấm khá.

Đêm 30 trời tối đen như mực, đám trẻ con chúng tôi lại háo hức chờ đợi đêm “Hái hoa dân chủ”. Theo thông lệ, chính quyền Thôn tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ chào đón năm mới. Đây cũng là dịp để thanh niên nam nữ, rồi những ai đi làm ăn xa về giao lưu, chia sẽ những thành quả sau một năm bận rộn. Chúng tôi được ăn kẹo, được thưởng thức các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”, một cảm giác thật ấm cúng khó tả. Đến thời khắc giao thừa, cả nhà lại quây quần bên chiếc tivi để xem các chương trình nghệ thuật đón năm mới, nghe chủ tịch nước chúc Tết và cùng bố mẹ làm mâm cỗ đón giao thừa.

Ngày đầu tiên của năm mới, chúng tôi được mặc quần áo mới, được bố mẹ cho đi thăm và chúc tết ông bà, cô bác. Đối với bọn trẻ như tôi, đây là giây phút hạnh phúc nhất. Ngày ấy, các phương tiện như xe máy là điều hết sức xa xỉ, chỉ những gia đình giàu có mới mới sắm được mà thôi. Mọi người chúc Tết nhau đều đi bộ từ nhà này qua nhà khác, đi thành từng đoàn thật rôm rả và vui. Để mời khách, các gia đình chẳng có gì cao sang ngoài thịt mỡ, dưa hành, chai rượu nếp quê, bánh kẹo. Ấy thế mà vui và hạnh phúc, thấm đẫm tình làng nghĩa xóm. 3 ngày Tết trôi qua thật nhanh, mọi nhà quay trở lại nhịp sống đời thường vốn có, để lại đằng sau những dư âm và hương vị ngọt ngào của cái Tết quê.

Ngày nay, cùng với sự phát triển chung của xã hội, đời sống kinh tế ở quê tôi đã đổi thay đổi mạnh mẽ. Trong dòng chảy chung của đất nước, những giá trị văn hóa đẹp của cái Tết quê dần dần bị mai một, lãng quên. Tất cả chỉ còn lại trong ký ức của những đứa trẻ chúng tôi ngày ấy và bây giờ…

 Quang Lê


  
 Hôm qua: 345 
|
 Hôm nay: 370