• Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Nghi Lễ Chào cờ
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Toàn cảnh Lễ Khai giảng năm học mới
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Chương trình Văn nghệ chào mừng Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Thầy giáo Lê Xuân Hòe - Hiệu trưởng nhà trường thông qua Diễn văn Khai giảng
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Thầy giáo Lê Xuân Hòe - Hiệu trưởng nhà trường đánh trống khai trường
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Đại diện Đảng ủy, Chính quyền địa phương chúc mừng Khai giảng năm học mới
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Hội Khuyến học xã trao thưởng học sinh Xuất sắc
 • Lễ Khai giảng - Năm học 2018 - 2019
  Hội đồng nhà trường chụp ảnh lưu niệm với đại biểu nhân ngày khai trường
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Kim Đồng - Lớp 61
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Nguyễn Bá Ngọc - Lớp 62
 • Đại hội Chi đội - Nhiệm kỳ 2018 - 2019
  Đại hội Chi đội Nguyễn Viết Xuân - Lớp 81


VIẾNG MỘ ĐẠI TƯỚNG – NGƯỜI ANH CẢ CỦA LÒNG DÂN

Ngày đăng: 30-12-2013
Đọc: 2485 lượt

VIẾNG MỘ ĐẠI TƯỚNG – NGƯỜI ANH CẢ CỦA LÒNG DÂN

Ngày 29 tháng 12 năm 2013, tập thể cán bộ giáo viên nhân viên trường THCS Thạch Hóa đã có chuyến đi đầy ý nghĩa – viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây là một món quà lớn mà Nhà trường, Công đoàn đã mang đến cho anh chị em trong Hội đồng Sư phạm nhà trường những ngày cuối năm 2013. Đây là cuộc hành hương về nguồn đầy ý nghĩa, để lại ấn tượng đẹp, khó quên trong lòng mỗi chúng tôi.

Có thể nói rằng, chuyến đi lần này là phần thưởng lớn và bất ngờ cho đội ngũ giáo viên nhân viên nhà trường sau một năm làm việc bận rộn vất vả. Thông tin đi viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ được công bố trước đó một ngày làm chúng tôi đều phấn chấn và háo hức. Trong đợt đi lần này, ngoài anh em giáo viên trong trường, Nhà trường mời thêm các thầy giáo nguyên là lãnh đạo trường và ngành giáo dục qua các thời kỳ cùng đại diện lãnh đạo địa phương. Gác lại mọi công việc, anh em chúng tôi hồ hởi lên đường về với Vũng Chùa – Đảo Yến thắp hương viếng người con ưu tú của quê hương Quảng Bình, vị tướng tài của Việt Nam và Thế giới.

Đúng 8 giờ, chiếc xe khách 30 chỗ lăn bánh rời trường THCS Thạch Hóa thực hiện hành trình của mình. Trên xe, tiếng nói cười của các thầy cô làm cho chuyến đi càng thêm rôm rả và thú vị. Ai cũng háo hức chờ đợi được cầm nén nhang viếng người anh hùng của quê hương. Trên đường từ Thạch Hóa đến Quảng Trạch, xe phải dừng lại mấy lần để đón các đồng nghiệp trong trường. Một số chị em vì điều kiện gia đình và cá nhân không tham gia đi trong chuyến này đều hết sức tiếc nuối. Những chị em khác mặc dù hay say xe nhưng vẫn quyết tâm lên đường, bởi vì đây là cơ hội không dễ có. Chiếc xe bon bon trên Quốc lộ 12 A thẳng tiến về Quảng Đông, Quảng Trạch. Mặc dù mặt đường được trải nhựa phẳng lỳ nhưng do “con trâu già” 30 chỗ cũng đã “có tuổi” nên nhiều lần anh chị em trong đoàn bị hất lên, nhồi xuống nhiều lần. Tuy vậy, không thấy ai phàn nàn, ngược lại càng làm cho chuyến đi càng thêm sôi nổi.

9 giờ, chiếc xe rẽ vào Vũng Chùa để đến nơi an nghỉ của Đại tướng. Đoạn đường từ Quốc lộ 1A rẽ vào mộ của Người dài gần 3 km xuất hiện nhiều máy móc làm đường. Hiện nay các đơn vị đang khẩn trương thi công để đồng bào và nhân dân trong và ngoài nước đến viếng mộ Đại tướng được thuận tiện. Cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là xe cộ ra vào tấp nập, từng đoàn xe nối đuôi nhau không dứt vào viếng. Đây là các đoàn khách đến từ nhiều vùng miền trong cả nước đổ về Vũng Chùa để được thắp hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Khung cảnh nhộn nhịp đã xua tan sự yên tĩnh vốn có của một làng quê còn nhiều khó khăn này. Dọc đường từ Quốc lộ 1A vào Vũng Chùa xuất hiện hàng chục quầy bán nhang và hoa cho các đoàn tới thăm viếng. Đoạn đường vào khu mộ Đại tướng không dài nhưng quanh co khúc khuỷu, khá nhiều bụi vì đang trong giai đoạn làm đường.

* Nơi an nghỉ ngàn thu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đặt tại Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Phía Bắc giáp với Đèo Ngang, phía Đông là Biển. Phía Tây dựa lưng vào dãy Hoành Sơn hùng vĩ. Điều đáng chú ý là trước khi Đại tướng về an nghỉ tại đây, ít người biết về địa danh Vũng Chùa – Đảo Yến. Mặc dù là người Quảng Bình nhưng chúng tôi cũng khá lạ lẫm với địa điểm này. Kể từ khi có thông tin chính thức Đại tướng về đây, Vũng Chùa – Đảo Yến đã trở nên nổi tiếng và quen thuộc với đồng bào trong và ngoài nước. Đường vào nơi này trước đây chỉ là một lối mòn. Sau khi khu mộ của Bác được đặt tại đây thì con đường được mở rộng, làm mới hoàn toàn. Mộ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đặt ở một vị trí khá đặc biệt. Nằm phía trên chân núi, lưng tựa vào dãy Hoành Sơn có thế đứng vững chãi. Phía trước là giáp biển, cách bờ khoảng 200m là Đảo Yến. Đây được xem như là bức bình phong che chở cho giấc ngủ của Người. Phong cảnh sơn thủy hữu tình đã được Đại tướng chọn làm nơi an nghỉ của mình trên đất mẹ Quảng Bình.

9 giờ 15, chiếc xe chở đoàn đã có mặt tại bãi đỗ xe dưới khu mộ Đại tướng. Khi chúng tôi đến đã có hàng chục chiếc xe lớn nhỏ khác nhau cũng đã có mặt tại đây. Nhìn cảnh này thực sự chúng tôi hết sức bất ngờ bởi vì dòng người thập phương về viếng Đại tướng khá đông, trái với suy nghĩ anh em chúng tôi ban đầu. Từ đoàn này đến đoàn khác nối đuôi nhau ra vào Vũng Chùa tấp nập. Vất vả nhất là các anh công an, bộ đội làm nhiệm vụ bảo vệ phải hoạt động liên tục hết công suất. Đoàn cán bộ giáo viên của trường THCS Thạch Hóa nhanh chóng đăng ký với BTC, xếp hàng ngay ngắn để lên viếng mộ Đại tướng. Từng dòng người lặng lẽ, thành kính lên thắp hương viếng người anh hùng dân tộc, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình. Bác đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc mà không màng đến lợi ích riêng. Trong lần Bác về thăm quê, phóng viên có hỏi: Đại tướng có ý định về quê không ? Với tình cảm chân thành của người con xa quê, Đại tướng trả lời: Quảng Bình là quê tôi, khi nào rảnh việc nước thì tôi về thăm quê. Câu nói của Người khiến chúng ta vô cùng xúc động trước tình cảm bao la của Bác dành cho quê hương Quảng Bình.

Đoàn chúng tôi tranh thủ chụp những bức ảnh lưu niệm tại khu mộ của Bác cũng như tại Vũng Chùa – Đảo Yến, kỉ niệm chuyến hành trình về nguồn đầy ý nghĩa. Đứng từ khu mộ của Đại tướng phóng tầm mắt ra xa mới thấy một khung cảnh sơn thủy đẹp mê hồn. Cánh “lão làng” thì bình luận say sưa về nơi an nghỉ của Người, vị trí đắc địa mà Bác đã chọn từ lâu. Với một “nhiếp ảnh gia không chuyên” như tôi, từ trên cao nhìn  xuống, từng dòng người dường như không dứt lên viếng Đại tướng, hàng chục chiếc xe đậu chật bãi…khiến lòng mình dâng trào những cảm xúc khó tả. Chỉ cần như thế thôi đã đủ để nói lên sự vĩ đại của một con người. Đã từng ra Hà Nội vào viếng lăng Bác và lần này, về Vũng Chùa – Đảo Yến viếng mộ Đại tướng, điểm chung nhất dễ nhận thấy giữa Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp là hai người con ưu tú của thế hệ vàng đã sống mãi trong lòng của nhân dân và bạn bè quốc tế.

Rời Vũng Chùa – Đảo Yến, chúng tôi lên đường trở về trường kết thúc chuyến viếng thăm đầy ý nghĩa. Mỗi một cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường tự hứa với lòng mình, quyết tâm đưa sự nghiệp trồng người trên quê hương Thạch Hóa nói riêng, quê hương Quảng Bình nói chung đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa, xứng đáng với tầm vóc và ước nguyện của Đại tướng.

* Một số hình ảnh tiêu biểu về chuyến viếng thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chiếc xe chở đoàn về Vũng Chùa - Đảo Yến
Những bóng hồng trong chuyến đi
Khoảnh khắc của các thành viên trong đoàn
Trên đường về Ba Đồn
Đường vào khu mộ Đại tướng
Các thành viên trong đoàn vừa đến khu mộ của Đại tướng
Nhiều xe ô tô của các đoàn khác đến từ trước đó
Từ bãi đỗ xe nhìn lên khu mộ Đại tướng


Cán bộ giáo viên, nhân viên trong đoàn lên viếng mộ Đại tướng
Cán bộ giáo viên, nhân viên trong đoàn lên viếng mộ Đại tướng
Cán bộ giáo viên, nhân viên trong đoàn lên viếng mộ Đại tướng
Cán bộ giáo viên, nhân viên trong đoàn lên viếng mộ Đại tướng
Đảo Yến nhìn từ trên cao
Lưu giữ những khoảnh khắc
Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Các đoàn khách khác xếp hàng chuẩn bị vào viếngĐoàn chụp ảnh lưu niệm
Đoàn chụp ảnh lưu niệm
Các thành viên tổ Văn - Sử - GDCD

Tin bài và ảnh: Quang Lê


  
 Hôm qua: 379 
|
 Hôm nay: 349